ปุ๋ยอินทรีย์ ต้นไผ่ ศรีสุข การปลูกพริกแบบอินทรีย์
ReadyPlanet.com


การปลูกพริกแบบอินทรีย์


 ปุ๋ยอินทรีย์  

การปลูกพริก

พริกเป็นพืชผักที่มีความสำคัญในการประกอบอาหารประจำวัน  สำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก จึงนิยมปลูกพริกเพื่อบริโภคในครัวเรือนและนอกจากนี้ยังมีการปลูกพริกเพื่อการค้า พริกที่ปลูกกันมาก แบ่งได้  2  ชนิด  ดังนี้

 

พริกใหญ่  ได้แก่  พริกชี้ฟ้า  พริกมัน  พริกเหลือง  พริกหยวก  พริกยักษ์

พริกเล็กหรือพริกขี้หนู  ได้แก่  พริกจินดา  พริกหัวเรือ  พริกห้วยสีทน  พริกจินดายอดสน  พริกจินดาลาดหญ้า  พริกขี้หนูสวน  พริกเดือยไก่  พริกปากปวน

 ปุ๋ยอินทรีย์กับพริกขี้หนู

การเพาะเมล็ดพันธุ์

นำเมล็ดพันธุ์หว่านให้กระจายทั่วทั้งแปลงเพาะ หรือโรยเมล็ดเป็นแถวลงไปในร่องลึก  0.6 – 1  ซม.  ห่างกันแถวละประมาณ  10  ซม.  กลบด้วยปุ๋ยอินทรีย์ต้นไผ่ ศรีสุข หรือดินผสมละเอียดรดน้ำให้ชุ่มเสมอ  คลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้งบางๆ  เมื่อกล้าเริ่มงอกมีใบจริงอายุประมาณ  12 – 15  วัน  ถอนแยกต้นที่เป็นโรคอ่อนแอ  ไม่สมบูรณ์  หรือต้นที่ขึ้นเบียดกันแน่นเกินไปทิ้ง  ให้มีระยะห่างกันพอสมควร และควรให้ปุ๋ยเสริมทางใบเพื่อให้ต้นกล้าเจริญเติบโตและแข็งแรง  เมื่อต้นกล้าอายุ  30 – 40 วัน  ก็สามารถย้ายลงปลูกในแปลงใหญ่ได้

 ปุ๋ยอินทรีย์กับพริก

การเตรียมดินปลูก

การเตรียมดินปลูกในเขตอาศัยน้ำฝน  ต้องพิจารณาเลือกที่ซึ่งระบายน้ำได้ดี  การกำหนดแถวปลูกให้กำหนดแถวคู่ห่างกัน 1.20 ม. และให้ระยะระหว่างแถวห่างกัน 0.50 ม.  ระยะระหว่างต้น  0.50 X 0.50 ม.  เมื่อเตรียมแปลงปลูกแล้วให้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ต้นไผ่ ศรีสุข ในอัตราไร่ละ  1,200 – 3,000  กก.  ทำการคลุกปุ๋ยคอกให้เข้ากับดิน และใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงชนิดดูดซึม คือ คาร์โบฟูราน  เช่น  ฟูราดาน  คูราแทร์  โรยลงไปในหลุมประมาณ  ¼  ช้อนชา และในสภาพดินที่เป็นกรดจัดควรใช้ปูนขาวในอัตรา  200 – 400  กก.ต่อไร่

 

การปฏิบัติดูแลรักษา

                1.  การให้น้ำ  พริกเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอในช่วงแรกของการเจริญเติบโต  ดินควรมีความชุ่มชื้นพอดีอย่าให้เปียกแฉะเกินไปจะทำให้ต้นพริกเหี่ยวตายได้  ในช่วงเก็บผลผลิตควรลดการให้น้ำเพื่อจะทำให้คุณภาพผลผลิตดี  สีของผลสวย

                2.  การกำจัดวัชพืช   ในระยะที่ต้นพริกยังเล็กควรมีการกำจัดวัชพืชให้บ่อยครั้ง  หากวัชพืชคลุมต้นพริกช่วงระยะการเจริญเติบโต จะทำให้แคระแกร็นคุณภาพผลผลิตไม่ดี  การกำจัดวัชพืชน้อยครั้งยังมีผลทำให้ดินที่มีผิวหน้าแข็งหรือเหนียวจับกันเป็นแผ่น  น้ำซึมผ่านได้ยากให้มีการถ่ายเทอากาศและระบายน้ำดี

                3.  การใส่ปุ๋ย  พริกเป็นพืชที่มีอายุการเก็บผลค่อนข้างยาวนาน  ปุ๋ยที่ใช้ควรเป็นปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบ เพื่อเป็นการช่วยเสริมการเจริญเติบโต  นอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยน้ำทางใบโดยทำการฉีดพ่นทุกครั้งหลังการเก็บเกี่ยว 

 

                การใส่ปุ๋ยควรแบ่งใส่  ครั้ง  ใส่ครั้งแรกปริมาณครึ่งหนึ่งก่อนปลูกเป็นปุ๋ยรองพื้นพรวนกลบลงในดิน  โรยปุ๋ยไนโตรเจนใส่ข้างต้นพริก เมื่ออายุ 10 -14 วัน  หลังจากย้ายกล้า  ใส่ครั้งที่สองปริมาณอีกครึ่งหนึ่งที่เลหือใส่โรยข้างแล้วแต่งหน้าด้วยปุ๋ยอินทรีย์ต้นไผ่ ศรีสุข พรวนกลบลงในดินผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-18 13:34:25 IP : 49.49.3.64


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


PUITHAILAND Copyright © 2012 All Rights Reserved.
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ต้นไผ่ ศรีสุข